Phong cách sân vườn Nhật Bản được ưa chuộng ở hầu hết các quốc gia trên thế giới chính bởi sự giản dị nhưng đầy tỉ mỉ của khu vườn. Nhưng để có thể sỡ hữu một khu vườn mang phong cách Nhật không phải là điều đơn giản. Nếu không hiểu biết về văn hóa và đặc điểm của phong cách này, chúng ta có thể tạo ra những “thảm họa” ngay trong khu vườn của mình. Thông qua các kinh nghiệm, kiến thức của mình với thực tế Phúc Lai xin được tổng hợp các chủ đề có liên quan đến phong cách vườn Nhật để giúp mọi người có thể hiểu thêm về phong cách để có một khu vườn như ý muốn.

Vườn Nhật có thể nói là sự hòa quyện giữa đơn giản và sâu sắc bởi đặc trưng của vườn Nhật mang đậm tính Thiền.

Tư tưởng và tinh thần của Thiền tông đã trở thành một đặc trưng trong các sinh hoạt hằng ngày của người Nhật. Từ việc uống trà, cắm hoa cho đến việc tạo vườn, bắn cung, dư âm của Thiền, bóng dáng của Thiền vẫn luôn vang vọng, hiện hữu tạo nên một nét đẹp, một niềm tin hay một sức mạnh nội tại của mảnh đất kỳ lạ này.

Những khu vườn ấy biểu lộ vẻ đẹp thuần tịnh của thiên nhiên với những nét hài hòa, trầm lắng và bình dị, khơi nguồn cho những tư duy thâm thúy và gợi lên lòng thế nhân những cảm nhận về chân giá trị của cuộc đời này.Chính những xúc cảm nghệ thuật cùng những ý tưởng sáng tạo về nét đẹp thiên nhiên của các nghệ nhân là nguồn cảm hứng vô tận để tạo nên những tác phẩm kỳ diệu đó. Ngay trong khoảnh khắc khi ngắm nhìn những khu vườn với những nét bình dị và thuần tịnh như thế, người ta có thể thấy ngay sự kỳ diệu của tạo hóa, của cuộc đời từ những sinh vật bé nhỏ nhất, tầm thường nhất. Kỳ quan trên thế gian này không phải chỉ là những cái gì đó thật lộng lẫy, vĩ đại mà còn là những cá thể bé nhỏ, tinh khôi hun đúc cho sự hiện hữu của mỗi loài hữu tình.

Những khu vườn Nhật luôn có sắc vẻ thanh thoát, giản dị và gần gũi với thiên nhiên.

Vườn cảnh truyền thống của Nhật Bản mang đặc trưng nổi bật là tập hợp ngăn nắp của các vật thể thiên nhiên thu nhỏ qua bàn tay của con người.Ở trong vườn, cây, cỏ, lá, hoa, đá, nước và cá đều được coi trọng, thiếu một thứ có lẽ sẽ không còn là vườn Nhật.Qua bàn tay con người, một tảng đá trong vườn Nhật có thể được làm như một quả núi, đất đắp thành những quả đồi, hay những cây được uốn làm cho giống cây cổ thụ… xung quanh một hồ nước nhân tạo có những đảo giả.

Những khu vườn Nhật nhấn mạnh vẻ đẹp qua sự đơn giản nhưng thực chất không hẳn. Một lớp sỏi hoặc cát trắng được trải rộng ra toàn bộ khu vườn để diễn tả biển. Những đường lăn tăn, gợn sóng gợi hình ảnh những con sóng ngoài khơi. Những đường cong nhỏ, mảnh, gần nhau diễn tả mặt biển êm, ít sóng. Những đường cong lớn, rộng gợi lên mặt biển dữ dội, sóng to gió lớn. Trên một mặt phẳng nhỏ, người làm vườn sẽ tạo nhiều kiểu sóng khác nhau để gây cảm giác về biển cả rộng lớn. Các vườn trà đều có hàng rào đan từ tre, tranh, rơm, rạ… Toàn bộ vườn trà toát lên một vẻ đẹp giản dị hài hoà với thiên nhiên. Cây cỏ hoa lá cùng với các sự vật trong vườn cảnh nếu tách riêng thì rất tầm thường nhưng dưới bàn tay sắp xếp của các nhà làm vườn Nhật Bản thì chúng lại là những yếu tố gắn bó mật thiết với nhau, làm tôn lên vẻ đẹp của nhau và cùng nhấn mạnh vẻ đẹp tự nhiên, dung dị, không phô trương.

Đơn điệu, trùng lặp là điều tối kỵ trong thẩm mỹ của người Nhật.

Những khu vườn mang phong cách Nhật Bản luôn đạt được đồng thời 2 yếu tố lớn: tính thẩm mỹ cao và ý nghĩa sâu sắc.

Mỗi khu vườn đều toát lên vẻ đẹp đặc trưng riêng, nhưng những ý nghĩa ẩn sâu trong nó cũng nổi bật không kém. Nó khiến người xem không thể dời mắt hay dời chân ra khỏi khu vườn khi còn chưa tìm hiểu được hết ý nghĩa của nó. Giống như sự cân bằng, tính đồng nhất là trọng tâm của nghệ thuật kiến tạo vườn Nhật. Khu vườn phải tạo cho người ngắm một cảm giác đồng nhất, chan hoà và không tách biệt với thiên nhiên. Hình dáng kiến trúc của ngôi nhà và dáng vẻ tự nhiên của khu vườn như hoà quyện được vào nhau.

Tính đồng nhất cũng góp phần bổ sung cho khu vườn những dáng vẻ mới, hấp dẫn thể hiện được khoảng không và chỗ kín đáo, sự phù du và vĩnh cửu, sự mềm mại và cứng rắn. Những ngôi nhà với đường nét kiến trúc đơn giản, hài hoà rất phù hợp với phong cách của vườn Nhật. Bản thân gia chủ cũng là người trọng sự giản dị, thanh cao và triết lý thì mới có thể yêu nét đơn sơ của vườn Nhật. Đặc biệt ở vườn Nhật yếu tố thời gian luôn là vấn đề tiên quyết, thời gian ở đây như được ngưng đọng và rêu phong phủ kín những lối về. Vườn Nhật luôn có một sức hút hấp dẫn đến kỳ lạ với tất cả những ai có ý định bước vào đó.

Công ty Cổ phần Đầu tư và xây dựng Lai Phúc tự tin với đội ngũ kiến trúc sư và kĩ sư đầy cùng với các sản phẩm sân vườn của mình trong phong cách vườn Nhật Bản đảm bảo sẽ mang đến một khu vườn hoàn hảo và đúng ý khách hàng.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ :

Địa chỉ
30 Vĩnh Phúc, phường Vĩnh Phúc
Ba Đình, Hà Nội

Liên Hệ
Nihonzen.jp@gmail.com
093.604.6886

Opening Hours:
Mo-Fr: 8:00-19:00
Sa: 8:00-14:00
So: closed