Hướng dẫn thiết kế bể cá koi đơn giản tại nhà

Đối với người thích chơi cá cảnh, cá koi giống những viên ngọc đa sắc màu dưới nước. Một hồ nước trong lành cùng đàn cá koi đang bơi lội đem tới cảm giác thư giãn và thoải mái. 

Vấn đề ở đây chính là có nhiều người tuy thích nuôi cá những điều kiện kinh tế hạn hẹp, khó để thuê được 1 nhà cung cấp dịch vụ thiết kế và thi công hồ cá koi uy tín. Vì thế gợi ý có tính khả thi hơn là tìm hiểu để tự làm bể cá koi tại nhà.

Mặc dù vậy, để thi công bể cá koi đúng kỹ thuật đòi hỏi người làm phải có kiến thức và kỹ năng. Bài viết dưới đây cung cấp cho bạn đọc hướng dẫn thiết kế bể cá koi đơn giản cũng như giải pháp thi công tối ứu nhất bạn có thể tham khảo. 

  1. Một số lưu ý cơ bản khi thiết kế hồ cá koi và trong quá trình nuôi cá

Đa phần mọi người đều muốn làm hồ cá koi mini ngoài trời, tạo một môi trường sống thoải mái và hài hòa với thiên nhiên cho cá. Các bạn nên thi công bể cá koi ở trước nhà hoặc từ nửa căn nhà hướng ra trước. Đây là 2 vị trí dễ hút vượng khí, tốt cho cá cũng như phong thủy không gian sống của gia chủ. 

Tần suất thay nước trong bể cá koi tùy thuộc vào kích cỡ của bể. Nếu diện tích dưới 10m3 thì mỗi tháng các bạn cần thay 30% lượng nước. Diện tích của hồ càng lớn thì bạn càng phải thường xuyên thay nước trong hồ. 

Thiết kế bể cá koi đơn giản tại nhà

  1. Hướng dẫn thiết kế thi công bể cá koi theo đúng kỹ thuật

Để thi công 1 hồ cá koi theo đúng phong cách Nhật Bản mà vẫn đảm bảo trong khả năng chi phí, các bạn cần có sự tính toán rõ ràng, hợp lý từ thiết kế, kích thước hồ, đồ trang trí…cũng như một số yếu tố chăm sóc khác liên quan. 

Việc thiết kế và thi công hồ cá koi được cho là đúng kỹ thuật khi đáp ứng được các yếu tố về không gian, chi phí và tâm của người xây hồ. 

+ Không gian: thi công bể cá koi ngoài trời cần lựa chọn khoảng đất có diện tích rộng, vị trí hài hòa với tổng thể không gian sống. Diện tích của hồ bằng 1/3 diện tích tổng thể là tỷ lệ phù hợp nhất. 

+ Chi phí: Ngoài chi phí chọn mua cá koi, phần chi phí quan trọng khác là dành cho việc xây phần thô của hồ, hệ thống lọc nước và đồ vật trang trí. 3 yếu tố này quyết định rất lớn đến hiệu quả thi công bể cá koi: Phần thô đảm bảo vệ độ an toàn của hồ, hệ thống lọc nước quyết định chất lượng môi trường nước cho cá, phần trang trí quyết định đến tính thẩm mỹ của toàn bộ hồ cá mà bạn xây dựng. 

+ Người thi công bể cá coi có tâm: Với những người có đam mê chơi cá cảnh, tâm huyết bỏ ra cho việc thiết kế hồ cá koi hay quá trình thi công là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, để chắc chắn rằng sẽ không có sai sót kỹ thuật nào xảy ra làm hỏng toàn bộ thiết kế hay gián đoạn quy trình xây dựng, bạn nên bỏ chi phí đẻ thuê 1 đội thi công với giá cả phải chăng. Tất nhiên đội này sẽ khảo sát, tư vấn cũng như báo giá hợp lý cho bạn. 

Nếu cảm thấy lo lắng về việc đơn vị thi công bạn thuê có thể sẽ làm việc không tận tâm, bạn có thể tham gia vào quá trình thiết kế thi công, với vai trò quan sát và cùng góp ý. Để làm được điều này, bạn nên tìm hiểu kỹ các kỹ năng thiết kế, thi công bể cá koi về mặt lý thuyết cũng như tham khảo góp ý từ nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này. 

Diện tích hồ cá koi nên phù hợp với tương quan diện tích tổng thể trong vườn

  1. Lưu ý về lựa chọn “nội thất bể cá” khi thi công hồ cá koi ngoài trời

+ Lựa chọn bộ lọc cho hồ cá koi

Các bể cá koi cần sử dụng 2 bộ lọc chính là bộ lọc sinh học và bộ lọc cơ khí. Các bộ lọc này có tác dụng tiệt trùng, hỗ trợ xử lý các chất thải, cặn bã bẩn trong nước để đảm bảo môi trường sống của cá. Trong trường hợp bể xuất hiện tảo xanh, người nuôi nên sử dụng thêm tia cực tím UV

Việc lựa chọn hệ thống lọc phù hợp phải dựa vào tổng khối lượng hồ cá koi mà bạn thi công. 

+ Lựa chọn hệ thống lọc nước và máy bơm nước cho bể cá koi

Các nhà sản xuất bộ lọc nước hồ cá luôn thống kê chi tiết các thông số kỹ thuật, đảm bảo cho phía thi công hồ bể cá koi có thể kiểm tra cân nhắc được lưu lượng nước nên bơm vào, đồng thời gia chủ trong quá trình vận hành nuôi cá cũng nắm bắt được khi muốn thay nước trong hồ. 

Chơi nuôi cá koi là xu hướng của nhiều người Việt Nam có không gian sống thoáng rộng cũng như điều kiện tài chính ở mức khá trở lên, do đó vấn đề thiết kế và thi công bể cá koi cũng được quan tâm nhiều hơn. 

Bài viết hướng dẫn chúng tôi vừa chia sẻ chỉ mang tính chất tham khảo, chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn đọc không thực hiện thành công. Chúng tôi khuyến khích các bạn nên có sự đầu tư phù hợp đối với việc thiết kế bể cá koi, tốt nhất là nên chọn thuê một đơn vị thi công hồ cá koi uy tín để được yên tâm về nhiều vấn đề liên quan trong quá trình chăm nuôi. 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *