Hướng dẫn cách vệ sinh bể cá, hồ cá cảnh đúng cách

Đời sống vật chất được nâng cao, nhiều người Việt Nam có thêm sở thích nuôi cá cảnh, trong thời gian dài trở thành thói quen, có ý nghĩa đối với đời sống tinh thần cũng như mỹ quan trong không gian sống. 

Tuy nhiên, việc nuôi cá cảnh đòi hỏi con người phải biết cách tạo ra môi trường sống ổn định cho các loài cá, đặc biệt là về van đề vệ sinh hồ cá, giúp loại bỏ mùi hôi tanh hay các tạp chất cặn bã trong hồ. Dịch vụ chăm sóc bể cá cùng với những “sổ tay” chăm sóc hiệu quả xuất hiện đáp ứng nhu cầu này. 

Bài viết dưới đây chia sẻ tới bạn đọc thông tin về cách vệ sinh bể cá, hồ cá cảnh đúng cách, mời các bạn theo dõi. 

  1. Thường xuyên lau chùi kính, vệ sinh đáy bể cá

Để đảm bảo môi trường sống trong lành cho cá, người nuôi cá cảnh trong bể cần thường xuyên vệ sinh sạch sẽ phần kính. Một bộ dụng cụ vệ sinh chuyện dụng cho các đồ vật bằng kính là điều mà những người có bể cá cảnh đều phải có, bao gồm:

+ Cây cạo kính hoặc nam châm lau kính: sử dụng loại có lưỡi cạo bằng thép không rỉ để đảm bảo có thể sử dụng lâu dài, đồng thời cạo kính của hồ cá, bể cá rất nhanh, sạch. Dùng nam châm lau kính cũng là 1 ý tưởng tốt cho người vệ sinh hồ cá không cần đưa tay vào trong nước. 

+ Ống hút nền: dùng để hút cặn bẩn ở nền của bể cá, hồ cá, kết hợp với chức năng thay nước. Loại ống hút này chỉ hút chất cặn bẩn mà không hút theo sỏi do sỏi nền có trong lượng riêng nặng hơn. Sử dụng ống hút nền giúp cho các bạn dễ dàng thay nước mới trong bể mà không làm nền bị thay đổi cấu trúc hay bị bật cây trong đó lên (nếu có). 

Việc vệ sinh mặt kính của bể được thực hiện đồng thời trong mỗi lần thay nước, giúp loại bỏ toàn bộ chất bẩn cũng như mùi tanh ra khỏi bể. Các bạn chú ý phải lau chùi cả mặt trong và mặt ngoài của bể. 

Trong quá trình lau chùi vệ sinh, bạn cũng không nên lấy mọi thứ trong bể hay hồ ra ngoài. Mặt hồ cá là nơi phát triển của nhiều loài vi khuẩn có ích, đóng vai trò quan trọng như bộ lọc sinh học. Vì thế nếu lấy những món đồ trong mặt hồ ra có thể làm ảnh hưởng đến những loài vi khuẩn đó, làm giảm chất lượng lọc nước. 

Thường xuyên lau chùi kính, vệ sinh đáy bể cá để đảm bảo môi trường sống trong lành cho cá

  1. Hướng dẫn thay nước khi vệ sinh hồ cá

Nước ở hồ cá, bể cá cần được thay mỗi tuần 1 lần, tuy nhiên cần hiểu rõ thay nước ở đây là thay một phần nước trong bể (từ 10 đến 20%). Thay 1 lượng nước nhỏ vừa đủ để khiến bể cá trông sạch sẽ và đẹp hơn, vừa đảm bảo duy trì được độ ổn định của môi trường sống cho cá cũng như lượng vi khuẩn có lợi cần thiết cho cá cảnh. 

Sau khi thay nước cho bể, các bạn cũng cần sử dụng ống hút hoặc máy hút chân không để làm sạch sỏi nền hay các phụ kiện trang trí. Lưu ý, nếu sử dụng nước máy, bạn cần xả nước ra chậu trước khi đổ vào bể cá để đảm bảo lắng cặn và bay hết clo. 

  1. Kiểm soát tảo xanh trong bể cá, hồ cá

Một hiện tượng chắc chắn sẽ xuất hiện khi nuôi cá cảnh trong bể hay hồ là những mảng bám của tảo xanh trên thành bể, thành hồ. Nếu không biết cách vệ sinh bể cá đúng cách để kiểm soát tảo, môi trường sống của cá sẽ bị ảnh hưởng. 

Trước khi tiến hành thay nước, bạn cần sử dụng dụng cụ cào lớp tảo đóng trên mặt hồ, thành kính hay vật trang trí trong hồ/bể. Một cách khác cũng có hiệu quả không kém là thả vào hồ loài cá lau kiếng. Loài cá này ăn tảo và các chất bẩn bám trên mặt hồ, vì vậy nó sẽ giúp ích nhiều trong việc vệ sinh làm sạch hồ cá cảnh. Giống cá Plecostomus là giống cá điển hình, còn có tên gọi là cá tỳ bà, cá dọn bể…

Tuy nhiên, không nên chủ quan rằng nuôi cá tỳ bà rồi thì không cần vệ sinh bể cá thường xuyên hay không cần lau rửa hồ nữa. Bởi trên thực tế, nuôi thêm cá lau kiếng hay cá ăn tảo sẽ làm gia tăng sức chứa hồ nuôi, yêu cầu về chăm sóc và bảo quản hồ nuôi cũng theo đó mà tăng lên. 

  1. Chú ý vệ sinh, làm mới bộ lọc nước trong hồ cá

Tùy thuộc vào kích thước của bể hay hồ cá để bạn lựa chọn số lượng bộ lọc cần sử dụng. Vệ sinh bộ lọc đúng cách, đúng quy trình là bước quan trọng trong việc bảo trì, chăm sóc bể cá cảnh. Để tránh gặp sai sót, các bạn nên tìm hiểu kỹ hướng dẫn từ các dịch vụ vệ sinh hồ cá và mua những loại bộ lọc phù hợp để dùng. 

Các bộ phận của bộ lọc bể cá được bao phủ bởi tảo và những vi khuẩn có lợi, là 1 phần đảm bảo sự ổn định trong môi trường sống giúp cá khỏe mạnh. Vì vậy không nên thay thể tất cả các bộ phận cùng 1 lúc để tranh làm mất sự cân bằng này. Bạn nên thay từng thứ 1 để cá dễ thích nghi với môi trường mới hơn. 

Cần kiểm soát tảo xanh trong bể cá, hồ cá để tránh làm ảnh hưởng đến môi trường nước

  1. Lưu ý khi bơm nước vào hồ cá, bể cá cảnh

Nếu bạn hút một lượng nước nào đó trong hồ cá ra, bạn cần thay một lượng nước mới tương đương với lượng nước đã hút để dễ duy trì độ cân bằng trong môi trường sống của cá. 

Cách thực hiện đơn giản nhất là sử dụng một ống nhựa bơm nước từ xô/chậu vào trong hồ/bể, điều này giúp bạn hạn chế tình trạng bị đổ nước hoặc làm bẩn sỏi, cấu trúc nền mặt hồ bị thay đổi.

Lưu ý là xô hay chậu bạn sử dụng để chứa nước trước khi thay mới phải đảm bảo không chứa chất tẩy hay các loại hóa chất khác dùng trong gia đình. Tốt nhất bạn nên sắm riêng một cái chậu chuyên dùng cho việc thay nước bể cá. 

Về nhiệt độ nước, nước mới bơm vào hồ cá nên có nhiệt độ xấp xỉ với nước trong hồ vừa được hút ra. Hãy đảm bảo rằng nước đã được khử clo trước khi được bơm vào hồ cá. 

  1. Vệ sinh sỏi trong bể cá, hồ cá đúng cách

Một điểm khác cần lưu ý trong quá trình vệ sinh bể cá cảnh là lớp sỏi dưới đáy bể. Có thể nói đây như một kho trữ những gì không thể nổi lên trên mặt nước như thức ăn thừa hay chất thải của cá. Những chất này thường sẽ bám, lẩn khuất giữa những viên sỏi nằm ở đáy bể. 

Để làm sạch sỏi trong hồ cá, bể cá, các bạn cần mua 1 chiếc máy hút chuyên dụng cho vệ sinh bể cá để hút sạch chất bẩn bám ở lớp sỏi dưới đáy. Vệ sinh sạch lớp sỏi này sẽ giúp cho môi trường nước được làm sạch, trong lành hơn, sức khỏe của cá cũng được ổn định. 

  1. Sử dụng dịch vụ vệ sinh bể cá, hồ cá uy tín

Nếu bạn là người nuôi cá cảnh nhưng quỹ thời gian tự mình chăm sóc, vệ sinh hồ cá hạn chế, bạn vẫn có thể yên tâm duy trì thói quen, sở thích của mình, bằng việc liên hệ với các bên có dịch vụ vệ sinh hồ cá uy tín. 

Dịch vụ vệ sinh bể cá hiện nay đảm bảo cho các khách hàng về chất lượng chăm sóc cũng như tác phong chuyên nghiệp, am hiểu thông tin liên quan đến nuôi cá cảnh hay vệ sinh bể cá. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến khích các bạn nên đồng thời có sự tìm hiểu, tích lũy kiến thức về cách vệ sinh hồ cá cảnh để có sự chủ động trong những tình huống phát sinh. 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *